เพิ่งได้ตลับจากบอร์ดไทยเรโทรมาเล่นรำลึกอดีตเมื่อไม่นานมานี้ครับ
เล่นจบแล้วเลยเอา Walkthrough ที่เขียนเองตามใจฉันมาแปะสักหน่อยน่ะครับ


หมายเหตุ : เนื่องจากเล่นบนทีวีเลยไม่ได้เอาภาพเหมาะๆ มาประกอบนะครับ


Dragon Ball Z: Chou Saiya Densetsu [SFC]
 


ช่วงที่ 1 ตามหาราดิช

เริ่ม เกมมาเราจะอยู่ที่ด้านนอกของบ้านผู้เฒ่าเต่า เข้าไปในบ้านจะพบ บลูม่า คุริริน และผู้เฒ่าเต่า เมื่อคุยแล้วจะได้ไอเท็มต่างๆ มา โดยบลูม่าจะมอบดราก้อนเรด้าให้เรา คุริรินจะมอบการ์ดเต่าให้ ส่วนเซียนเต่าจะให้เรามา 40 เครดิต (เป็นค่าเงินในเกมนี้คาดว่าเก็บได้สูงสุดที่ 999) ซึ่งสามารถเอาค่าเงินนี้ไปใช้ซื้อการ์ดต่างๆ หรือจ่ายเป็นค่าลงประลองตามบ้านหลังต่างๆ ได้ โดยวิธีการหาเครดิตเหล่านี้จะมีอยู่ 4 วิธีหลักๆ คือเอาการ์ดที่ได้มาไปขายที่ร้าน, ได้จากการเข้าประลองกับศัตรูตามเทรนนิ่งเซ็นเตอร์, คุยกับตัวละครบางตัว หาได้จากแคปซูลไอเท็มหรือโพรงตามดันเจี้ยน

จากนั้นออกมาด้านนอกแล้ว กดใช้ดราก้อนเรดาร์ จะพบปฏิกริยาของดราก้อนบอลที่ติดอยู่บนหมวกของโกฮัง (เนื้อเรื่องตอนนี้คือตอนที่ราดิชมาบุกโลกและจับตัวโกฮังไป) ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะพบว่าราดิชอยู่ในหุบเขาที่บินเข้าไปไม่ได้ จึต้องผ่านทางถ้ำใกล้ๆ นั้นแทน แต่ก่อนอื่นให้ไปหามิสเตอร์โปโป้ที่บ้านตรงกลางๆ ฉากเสียก่อน ล้มศัตรูให้ได้แล้วจะได้การ์ดโกฮังมา 1 ใบ (เอาไว้ใช้ตอนสู้กับราดิช)

ใน ถ้ำนั้นจะเจอราดิชตัวปลอมเอาชนะให้ได้ เมื่อออกจากถ้ำมาได้จะพบกับราดิชตัวจริง ในการต่อสู้กับราดิชนั้นไม่จำเป็นต้องทุ่มใช้ท่าไม้ตายให้เปลือง เพราะยังไงๆ ก็ทำอะไรราดิชไม่ได้อยู่แล้ว ให้ใช้การ์ดโกฮัง จากนั้นตามด้วยการส่งโกคูไปล็อกราดิชจากด้านหลังเอาไว้ แล้วค่อยเผด็จศึกด้วยท่าไม้ตายของพิคโกโร่ตามตำรา

เมือกำจัดราดิชได้ โกคูก็จะไปยังยมโลกแล้วก็เดินทางไปฝึกฝีมือกับท่านเจ้าพิภพ ส่วนโกฮังก็โดนพิกโกโร่อุ้มไปเลี้ยงต้อยด้วยความเอ็นดูต่อไป

 ช่วงที่ 2 ปะทะนัปปะและเบจิต้า

เริ่ม ต้นช่วงนี้ด้วยการควบคุมโกฮังฝึกวิชากับพิกโกโร่ในถ้ำ ถ้าหากเอาชนะพิกโกโร่ได้ในการต่อสู้ตัวต่อตัวถือเป็นอันจบหลักสูตร โดยด้านล่างของถ้ำจะมีบ่อน้ำให้เติม HP/KI ด้วย

จากนั้นเกมจะเปลี่ยน มาให้ควบคุมโกคูผ่านการฝึกของท่านเจ้าพิภพให้ได้ 3 ระดับก็เป็นอันจบหลักสูตร ซึ่งเป็นการฝึกให้เอาชนะแรงโน้มถ่วงบนดาวเจ้าพิภพให้ได้ ด้วยการใช้การ์ดที่พลังสูงๆ มาลดค่า HP ของแรงโน้มถ่วงที่ฝึกอยู่ในแต่ละระดับให้เหลือ 0 ให้ได้ ซึ่งถ้าฝึกไม่ผ่านโดยที่ HP ไม่หมดจะได้รับ exp 32 หน่วย และสามารถไปเติม HP ในบ้านท่านเจ้าพิภพได้ (แต่ถ้า HP หมดก็เดี้ยงเดี๋ยวนั้นเลยนะ)

เมื่อ โกคูผ่านการฝึกแล้วเกมจะตัดกลับมาที่พิกโกโร่และโกฮังอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้เบจิต้ากับนัปปะมาถึงโลกแล้ว โดยสามารถไปชวนเพื่อนเข้าปาร์ตี้มาเป็นกำลังเสริมได้ดังนี้
1. คุริริน จากจุดเริ่มต้นลงมาทางใต้ก็จะเจอเลย
2. หยำฉา มาทางตะวันออกจากจุดที่พบคุริริน
3. เทนชินฮัง & เจาสึ ทางใต้ถัดจากเทรนนิ่งเซ็นเตอร์

เพื่อ ความชัวร์ควรเก็บเลเวลกันสักหน่อยจะทำให้สู้ได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะพวกตัว ประกอบช่วงนี้เลเวลจะขึ้นง่าย แล้วก็แวะไปหาการ์ดยาจิโรเบ้เก็บไว้ด้วย เผื่อเอาไว้กันเหนียวตอนเบจิต้ากลายเป้นลิงยักษ์ โดยไปหายาจิโรเบ้แล้วเขาจะบอกว่าอูลอนกำลังอยากได้รูปลามกของใครก็ได้จะเป็น บลูม่า รันจิ หรือจีจี้ก็เอา พอไปหาอูลอนเขาจะบอกว่าตอนนี้หารูปของรันจิอยู่ ก็เอาการ์ดของรันจิไปให้อูลอนก็จะได้การ์ด กบดาวนาเม็กมา เอาไปแลกกับการ์ดยาจิโรเบ้ได้ที่เจ้าตัว

เมื่อเตรียมการ์ดที่ต้องการ เรียบร้อยแล้วก็ไปสู้กับเบจิต้าและนัปปะกันเลย โดยเบจิต้าจะส่งไซไบแมนมาเล่นกับเราก่อน 1 ตัว เมื่อชนะได้ก็จะเจออีก 5 ตัว หลังจากนี้จะมีอีเวนท์เกิดขึ้น
ถ้าเราใช้โกคูผ่านการฝึกของท่านเจ้า พิภพได้อย่างรวดเร็วโกคุก็จะตามมาสมทบในช่วงนี้ แต่ถ้าไม่เราก็ต้องสู้กับนัปปะโดยต้องรอโกคูยังมาไม่ถึงไปก่อน

พอชนะนัปปะ นัปปะจะปล่อยพลังใส่โกฮังและพิกโกโร่จะเข้ามาบังจนต้องไปวิ่งตามสะพานอสรพิษไปจับลิงกับเจ้าพิภพแบบโกคูอีกคน

ตอน นี้ถ้าโกคูมาแล้วจะมีการบอกให้โกฮังกับพวกกลับไปซะ แล้วโกคูกับเบจิต้าจะไปหาที่เงียบๆ ฟาดปากกันสองต่อสอง แล้วค่อยบังคับพวกโกฮังตามมาขัดเวลาจู๋จี๋กันทีหลัง
แต่ถ้าใครเล่นแล้วโกคูยังไม่มาล่ะ ? ก็ต้องใช้สมาชิกชุดอนาถานั้นแหละสู้กับเบจิต้ารอโกคูไปอีก (แถมพิกโกโร่ยังตายไปแล้วอีก)

ถ้า เบจิต้าบ้าจี้แปลงร่างเป็นลิงยักษ์ (พลังแสนแปด) ให้รีบเอาคุริรินใช้ท่ากงจักรตัดหางไปซะ (ซึ่งอาจวืดและคุริรินอาจซี้ม่องเท่งได้ถ้าซวยพอ) หรือไม่ก็เอาการ์ดยาจิโรเบ้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ก็ได้ผลแบบเดียวกัน

เอาชนะเบจิต้าได้แล้ว จะจบเนื้อเรื่องช่วงนี้

 

 

ช่วงที่ 3 ดาวนาเม็ก

เมื่อ มาถึงดาวนาเม็กให้ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือจะพบหมู่บ้านโดนพวกฟรีเซอร์รุกราน อยู่ พอไปถึงจะตัดเข้าอีเวนท์โชว์สเต็ปเทพของโดโดเรียจนโกฮังทนไม่ไหวใช้บาทาลูบ พักตร์ไปหนึ่งดอกก่อนใส่เกียร์หมาพาเดนเด้หนีออกมาแบบไม่คิดชีวิต โดยช่วงนี้จะมีมินิเกมให้เล่น โดยบังคับตัวโกฮังหนีโดโดเรียไปด้วยและหลบลูกพลังที่ปล่อยออกมาไปด้วย ถ้าเล่นผ่านโดยไม่โดนลูกพลังเลยสักลูกจะได้การ์ดผู้เฒ่าสูงสุด 1 ใบเป็นรางวัล โดยเด็นเด้นั้นถ้ามีเลเวลถึง 3 เมื่อไหร่ก็จะสามารถฟื้นพลังให้เราในระหว่างสู้ได้ด้วย

พอพาเด็นเด้ หนีออกมาได้แล้วก็มาเริ่มตามหาดราก้อนบอลของดาวนาเม็กกันต่อ เริ่มจากไปทางตะวันออกเฉียงเหนือจะพบหมู่บ้านที่มีชาวนาเม็กเฝ้าดราก้อนบอล อยู่ 2 คน ถ้ามีเด็นเด้อยู่ในกลุ่มทั้งคู่จะมอบดราก้อนบอลให้เราและเข้ากลุ่มมาด้วย
ไปทางตะวันตกเฉียงใต้จะพบดันเจี้ยนถ้ำเข้าไปเก็บดราก้อนบอลในนี้ได้ลูกนึง
จาก นั้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของถ้ำจะพบหมู่บ้านร้าง ให้สำรวจที่โอ่งในบ้านหลังใหญ่จะพบกับชาวนาเม็กเด็กน้อยอีกคนชื่อว่าคาร์โก้ เมื่อเรามีดราก้อนบอล 2 ลูกและมีคาร์โก้ในกลุ่มคิวอี้จะมาสู้กับเรา เอาชนะให้ได้

บินกลับไปหาบลูม่าที่ยานของเรา จะเจอโดโดเรียที่มาทำลายยานของเรา ซึ่งคราวนี้ต้องสู้กันจริงๆ แล้ว กำจัดมันซะ

 

 

ช่วงที่ 4 เบจิต้า ซาบอน

เกม จะตัดมาที่ด้านโกคูที่เดินทางตามมาที่ดาวนาเม็ก โดยต้องฝึกแบบเดียวกับดาวท่านเจ้าพิภพบนยานนี้ด้วย โดยเราสามารถปรับระดับของแรงดึงดูดในยานนี้ได้ตั้งแต่ 10 เท่าไปจนถึง 100 เท่า เมื่อผ่านไปได้ 5 ครั้งก็จะผ่าน

เกมจะตัดมาที่ฝั่งของพิคโกโร่ ที่ดาวของท่านเจ้าพิภพ การฝึกช่วงแรกก็เหมือนกับที่โกคูฝึกมาแล้ว พอผ่านไปได้ก็จะต้องสู้กับนัปปะและราดิชพร้อมๆ กัน ถ้าเอาชนะได้ก็เป็นอันจบหลักสูตร

กลับมาที่โกฮังอีกครั้ง ตอนนี้ชาวนาเม็กตัวแถม 2 คนนั้นจะออกจากปาร์ตี้ไปแล้ว ช่วงนี้พยายามเก็บเลเวลกันหน่อยเพราะศัตรูตามทางช่วงนี้ BP อย่างต่ำๆ ก็ 8000-9000 กันแล้ว จากนั้นก็ใช้ดราก้อนเรดาร์หาดราก้อนบอลที่อยู่บริเวณกลางแผนที่เสียก่อน เพราะสามารถลงไปเก็บได้เลย จากนั้นไปทางเหนือจะพบหุบเขาขนาดใหญ่และจะพบถ้ำอยู่แถวนั้น

เข้าไป ในถ้ำแล้วจะพบบ่อน้ำทางตะวันตกของถ้ำ สำรวจจะพบกับภูตในบ่อน้ำ เธอจะขอร้องให้เราไปที่ถ้ำอื่นเพื่อไปสำรวจโพรงในถ้ำนั้นให้เธอที
จาก นั้นออกจากถ้ำไปทางตะวันตกเฉียงใต้ จะพบถ้ำที่ว่าสำรวจโพรงในถ้ำนี้ให้หมดอย่าให้เหลือแล้วกลับไปพบกับภูตตนนั้น อีกที แล้วเธอจะเปิดทางไปต่อให้เรา เข้ามาเรื่อยๆ จะพบเนลกับชาวนาเม็กอีกคนซึ่งจะเข้ามาสู้กับเรา กำจัดซะ แล้วเดินทางต่อไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของถ้ำจนมาโผล่ที่ด้านในของหุบเขา

ที่ นี่จะพบกับที่อยู่ของผู้เฒ่าสูงสุด พอมาถึงเนลจะออกจากปาร์ตี้ไป ที่นี่ผู้เฒ่าสูงสุดจะเพิ่มเลเวลให้เรา 3 เลเวล (เพื่อความคุ้มค่าควรเก็บเลเวลให้คนที่ใกล้อัพจนอัพเสียก่อน) และเด็นเด้ก็จะออกไปจากกลุ่มเช่นกัน

จากนั้นก็กลับไปที่ถ้ำเดิน ทางกลับออกมาด้านนอกของหุบเขา จะพบว่าเบจิต้าพาเพื่อนมาเยี่ยมเราคนนึงนั่นก็คือซาบอนนั่นเอง เอาชนะให้ได้ทั้งร่างปกติและซาบอนร่างแปลงก็จะผ่านเนื้อเรื่องช่วงนี้

 

 

ช่วงที่ 5 หน่วยรบพิเศษกีนิว

จะได้กลับมาบังคับโกคูอีกครั้ง พอผ่านการฝึกรอบนี้จะมีเลเวลประมาณ 37

จาก นั้นจะกลับมาที่โกฮัง ที่ได้เบจิต้าเข้าปาร์ตี้มาแล้ว โดยรอบนี้ต้องสู้กับหน่วยรบพิเศษกีนิว ซึ่งหัวหน้าหน่วยกีนิวนั้นได้ทิ้งลูกน้องเอาไว้เล่นกับเราส่วนตัวเองหิ้วดรา ก้อนบอลที่เราอุตส่าห์ไปหามาไปให้ฟรีเซอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มต้นมาเราจะต้องสู้กับรีคูมที่แท็คทีมมากับกลูโด้ เอาชนะให้ได้ หลังจากนั้นจะเหลือจีสและบาต้าให้เราสู้ แต่ช่วงนี้เราอาจจะเดินไปเดินมาไม่ไกลจากแถวนั้นมากนักเพื่อเก็บเลเวลก่อนก็ ได้ (ถ้าเราบินไปไกลจากพวกมันเกินไปมันจะตามมาสู้กับเราเอง)

เมื่อ เอาชนะจีสหรือบาต้าคนใดคนหนึ่งได้แล้ว คนที่รอดอยู่จะวิ่งน้ำบานไปฟ้องกีนิวทันที ถ้าตอนนี้โกคูมาถึงแล้ว จะได้สู้กับกีนิวโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าไม่...โกฮังและพรรคพวกก็ต้องสู้ไปถ่วงเวลาแบบลุ้นๆ ไปเหมือนเดิม เมื่อชนะแล้วพวกเราก็จะหิ้วปีกโกคูที่เจ็บหนักไปรักษาตัวในยานของฟรีเซอร์ กัน

ตอนนี้จะเป็นช่วงที่เราต้องไปเอาดราก้อนบอลที่โดนแฮ้ปไปกลับคืน มา ให้ใช้ดราก้อนเรดาร์หาทันที จะพบว่าดราก้อนบอลโดนเอาไปซ่อนในดันเจี้ยนถ้ำ (อีกแล้ว) แต่กลับพบว่าฟรีเซอร์เฝ้าดราก้อนบอลอยู่ แต่ไม่ต้องสนใจรีบเข้าไปตบเกรียนมันให้ดังๆ (เพราะเป็นตัวปลอม) แล้วเราจะได้ดราก้อนบอลกลับคืนมา

ส่วนฟรีเซอร์ตัวจริงมาหาผู้เฒ่าสูงสุดหวังจะมาคาดคั้นวิธีใช้ดราก้อนบอลอย่างถูกต้อง แต่ก็ต้องข้ามศพเนลไปซะก่อน (ซึ่งก็ได้ข้ามสมใจ)

ทาง ด้านโกฮังที่ได้ดราก้อนบอลมาครบนั้นก็ทำการเรียกเทพมังกรออกมาขอพรทันที โดยพรข้อแรกขอให้พิกโกโร่คืนชีพขึ้นมา และข้อที่สองขอให้พิโกโร่วาร์ปมาที่ดาวนาเม็กทันที แต่ว่ายังไม่ทันขอพรข้อที่ 3 ผู้เฒ่าสูงสุดก็ด่วนสิ้นไปซะก่อน ดราก้อนบอลก็เลยหมดฤทธิ์ไป

 

 

ช่วงที่ 6 ฟรีเซอร์
  
ถ้า คิดว่าสดพอแล้วให้ไปสู้กับฟรีเซอร์ที่หน้าบ้านผู้เฒ่าสูงสุดได้เลย สู้ไปสักรอบ 2 รอบ พิกโกโร่จะเดินทางมาถึงพอดีโดยก่อนที่จะได้ร่วมกลุ่มกับโกฮังให้เก็บเลเวล ให้พิกโกโร่หน่อย จากนั้นค่อยไปรวมร่างกับเนลที่นอนพะงาบๆ อยู่

พอ พวกโกฮังสู้กับฟรีเซอร์จนเลือดของฟรีเซอร์ลดลงประมาณครึ่งนึง มันจะเปลี่ยนเป็นร่างที่ 2 พอทำเลือดมันลดไปได้หน่อยนึงฟรีเซอร์จะออกจากการต่อสู้ไป

ช่วงนี้ควร เตรียมตัวให้พร้อมสุดๆ ก่อนตามไปสู้กับฟรีเซอร์ที่รอเราอยู่ในช่องเขาพร้อมกีนิวร่างโคลนนิ่งรุ่น ผลิตจำนวนมาก โดยก่อนหน้านั้นสามารถเอาพิกโกโร่ไปรวมร่างกับชาวนาเม็กตัวประกอบที่เคยเจอ ได้ทางตะวันตกของช่องเขาที่ฟรีเซอร์ซุ่มอยู่ โดยเราสามารถเลือกที่จะรวมร่างกับเด็นเด้และคาร์โก้ได้ด้วย แต่ถ้าอยากได้คนฟื้นพลังฟรีๆ ก็ไม่ต้องรวมก็ได้ (ถ้ารวมร่างหมดพลังของพิกโกโร่จะอยู่ล้านเก้า)

พอเราเข้าถึงตัวฟรี เซอร์ได้โดยโค่นลูกน้องของมันหมดสิ้นแล้วมันจะแปลงร่างอีกครั้ง ช่วงนี้การต่อสู้กับฟรีเซอร์จะเกิดขึ้นได้จากการแรนด้อมในฉากแผนที่เหมือน กับการเจอศัตรูทั่วไป พอได้สู้กันสัก 4-5 ครั้ง ฟรีเซอร์จะพาเราไปสู้ตัดสินกันที่เกาะทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยยจะแปลงร่างครั้งสุดท้ายเพื่อสู้กับเราอีกด้วย

แต่อยุธยายังไม่ สิ้นคนดี ไม่นานนักโกคูก็ฟื้นตัวมาสมทบกับพวกเรา โดยที่พลังอ่อนปวกเปียกสุดๆ แน่นอนว่าถึงเวลาที่เราต้องหาเหยื่อบูชายัญเสียแล้ว ถ้าไม่ติดที่ว่าจะไม่เหมือนหนังสือการ์ตูนก็ส่งเจาสึอันแสนจะด๋อยไปให้ฟรี เซอร์ขยีบี้หัวใจแทนคุริรินซะ แล้วโกคูจะรู้สึกจน เครียด กินเหล้า แปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าที่มีพลังเกือบ 5 ล้าน (ถ้าใช้การ์ดผู้เฒ่าสูงสุดผสมเข้าไปในการต่อสู้ด้วยก็เพลินเลย)

เมื่อ เราเอาชนะฟรีเซอร์ได้โดยที่เป็นซูเปอร์ไซย่า และเบจิต้ายังอยู่รอดปลอดภัย ลาสท์บอสของเกมจะเป็นเบจิต้าร่างซูเปอร์ไซย่าเป็นของขวัญก่อนจบเกม

 

 

++++++++++++++

แถมท้ายนิดหน่อยกับสูตรเพิ่ม BP แบบอาศัยบั๊กของเกมครับ (เครดิต : Azakim)
โดยสูตรนี้จะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ช่วงที่เดินทางไปดาวนาเม็กแล้วนะครับ

http://www.spiritgamer.com/forums/index.php?showtopic=397

คำเตือนแบบไม่ค่อยชัวร์นะครับ ผมใช้สูตรนี้แล้วเกิดบั๊กขึ้นนิดหน่อยน่ะครับ
คือช่วงกลางๆ เกม คุริรินผมหายไปครับ กลายเป็นมีหยำฉา 2 คนแทน (โชคดีที่ไม่กลายเป้นเจาสึทั้ง 4 คน)

คิดจะใช้สูตรโปรดระวังผลข้างเคียงนะครับ

 

 

 

 

 

+++++++++++++++++++

กะว่าจะไม่อัพเลวแล้วเชียวนะเนี่ย

(อันนี้เป็นเอนทรี่ที่ไปก็อปจากกระทู้บทสรุปที่เขียนเองจากบแร์ดไทยเรโทรมาน่ะครับ)

Comment

Comment:

Tweet

โหย เกมนี้เกิดไม่ทันครับพี่ซาซ่า :3
DBZ เล่นแต่ไฟติ้ง ภาคแรกที่เล่นก็ที่ลง SFC มีโกคูกับโบรลี่เป็นตัวลับ....เอ่อ ก็ภาคที่เล่นกับบัฟโฟที่ระนองนั่นละ

#2 By ชีริว (202.44.7.56) on 2010-02-09 14:35

เครื่องรุ่นเกมส์แฟมิคอมใช่ไหมคะ (น่าจะใช่แหล่ะ)sad smile

แบบว่านับมาจนถึงตอนนี้เครื่องรุ่นนี้ยังทำงานได้นับว่าบำรุงดูแลรักษาได้ดีมากเลยค่ะ


การ์ตูนเรื่องนี้ทุกวันนี้ก็ยังนั่งเอาแผ่นหนังมาดูแล้วดูอีกไม่รู้เบื่อเลยค่ะ ชอบทุกภาคเลย ยกเว้นกับภาค GT เฉยๆกับพลอตมาก ดีที่มีร่างแปลง Super Seiya4th มาชดเชยหน่อยเลยพอถูไถ (่ร่างที่4 นี่อย่างเท่ห์เลย)

ปล ขออนุญาตแอดบลอคนะจ๊ะbig smile

#1 By Lavenya on 2010-02-05 19:57